Tăng ngân sách khi ngân sách bị giới hạn – Nên hay không?

Tiếp tục Serial Trung Harry bàn về ngân sách quảng cáo, nội dung ngày hôm nay sẽ là “Có nên tăng ngân sách theo gợi ý của Google?“(tạm gọi là phần 2 của Serial).

Tại phần 1, mình đã phân tích yếu tố chi phí & doanh thu(hay còn gọi là lợi nhuận) tác động tới việc bạn nên tăng hay giảm ngân sách quảng cáo như thế nào.

[sbp_twitter]Để theo dõi phần 1, bạn vào liên kết:https://trungharry.com/2013/06/ban-ve-viec-tang-ngan-sach-quang-cao/[/sbp_twitter]

Đọc phần 1 bạn có rút ra được điều gì không? Mình cảm thấy ngân sách quảng cáo trong AdWords rất quan trọng? Còn bạn thì sao?

Tại sao Ngân sách quảng cáo lại quan trọng?

– Để trả lời câu hỏi trên, trước tiên mình xin hỏi: Tiền có quan trọng không? Có chứ, tiền là mồ hôi, là công sức chúng ta bỏ ra mới kiếm được – nó không phải là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống, nhưng nó là thứ chứng minh chúng ta có trình độ kiếm tiền thật hay chỉ …chém gió.

– Tại sao mình lại hỏi như vậy, vì chủ đề chúng ta đang nói chính là ngân sách quảng cáo, ngân sách chính là tiền, không có tiền là không có ngân sách, sử dụng ngân sách 1 cách hợp lý chính là bạn đang biết sử dụng đồng tiền 1 cách có hiệu quả.

– Tất nhiên việc tối ưu ngân sách quảng cáo AdWords có thể là bước không cần thiết nếu bạn là 1 người có nhiều tiền & bạn không quan tâm tới việc bạn có đang lãng phí ngân sách hay không, nếu bạn là người đó, chắc nội dung mình viết sau đây không phù hợp rồi.

– Trung Harry nghèo lắm 🙁 nên cứ phải tìm cách tối ưu cái này, cái kia để giảm chi phí nhưng hiệu quả không được giảm. Trong quá trình tối ưu chiến dịch AdWords, việc sử dụng ngân sách quảng cáo hợp lý sẽ làm tăng hiệu quả tối ưu, tăng ROI cho doanh nghiệp.
[sbp_finder]Dành cho ai chưa biết: ROI là gì? Cách tính ROI[/sbp_finder]

Khi nào chúng ta cần thay đổi ngân sách?

– Ngoài việc bạn theo dõi lợi nhuận từ quảng cáo, so sánh với chi phí vs hiệu suất chiến dịch và sau đó đi tới quyết định cuối cùng. Nay ngay trong tài khoản AdWords, bạn sẽ được Google đưa ra những gợi ý về việc tăng ngân sách: tăng bao nhiêu? được những gì?.

– Nếu ngân sách ngày của bạn không đủ để duy trì quảng cáo tốt nhất, hệ thống sẽ báo trạng thái: Bị giới hạn bởi ngân sách?

Tại sao Google lại thông báo Bị giới hạn bởi ngân sách?

Thông báo: Bị giới hạn ngân sách
Thông báo: Bị giới hạn ngân sách

– Hệ thống AdWords có khả năng đưa ra gợi ý cho bạn khi nào thì cần tăng ngân sách, tăng giá thầu, nếu tăng thì cần tăng bao nhiêu.

– Và hệ thống đưa ra cho bạn các ý tưởng từ khóa, kèm theo lượng Click dự kiến mà từ khóa đó có thể mang lại, bên cạnh đó Google còn đưa ra ngân sách mà họ cho rằng bạn sẽ có hiệu quả cao nhất khi bạn tăng ngân sách tới chừng đó.

– Khi đó, nếu ngân sách hiện tại của bạn không bằng mức ngân sách mà Google gợi ý, hệ thống sẽ thông báo Bị giới hạn bởi ngân sách với hàm ý bạn cần tăng ngân sách.

– Mình không nói Google sai, họ có cơ sở khi họ có thể đưa ra mức ngân sách gợi ý cho chúng ta, nhưng mình tin rằng, có vài điều mờ ám gì đó trong việc này mà Google không muốn chúng ta biết được.

– Dù gì thì chúng ta đang ở địa vị người sử dụng dịch vụ của Google(người mua hàng), còn Google ở địa vị người bán hàng. Người bán hàng có bao giờ bỏ lợi nhuận qua 1 bên khi tư vấn khách hàng không?

Mặc dù với quảng cáo AdWords có thể phục vụ bất kỳ khách hàng với bất kỳ ngân sách nào, nhưng nếu ngân sách của bạn không phù hợp với yêu cầu của Google, họ sẽ bảo bạn rằng: Bạn đang bị giới hạn bởi ngân sách

Có nên tăng ngân sách theo đề nghị của Google?

– Chúng ta đều biết có 1 bí mật nào đó mà Google không tiết lộ, đây có thể là một chiến thuật giúp họ(Google) có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ việc nhà quảng cáo(chúng ta) trả tiền để sử dụng dịch vụ của họ.

– Nhưng mình cũng nghĩ theo 1 chiều hướng khác, Google thông báo rằng Bị giới hạn ngân sách, tức là ngân sách quảng cáo của chúng ta chưa đủ.

Có thật là ngân sách quảng cáo hiện tại là chưa đủ?

– Mình tìm câu trả lời cho câu hỏi trên bằng cách mình rà soát lại chiến dịch hiện tại, lọ mọ phân tích chi phí, hiệu suất các từ khóa trong chiến dịch để tìm ra nguyên nhân, rằng mình có đang làm tốt?

Cách rà soát chiến dịch để tìm ra nguyên nhân

– Nếu chiến dịch của bạn dường như luôn Bị giới hạn bởi ngân sách, mình có thể đảm bảo rằng bạn sẽ thấy trong báo cáo của mình có nhóm quảng cáo đang chiếm một lượng lớn chi phí quảng cáo, trong khi đó có những nhóm quảng cáo không có(hoặc mang lại cho bạn rất ít Traffic). Bạn sẽ làm gì?

– Điều này là hợp lý vì bạn cũng biết rằng, luôn có những nhóm quảng cáo hoặc từ khóa có chi phí cao hơn từ 30-70% so với những nhóm quảng cáo, từ khóa khác.

– Bạn sẽ thấy rằng có từ 1-5 từ khóa đang tiêu tốn rất nhiều chi phí, thậm chí sử dụng hết ngân sách ngày dành cho chiến dịch của bạn => không còn ngân sách cho các từ khóa khác.

– Bạn cần để ý tới 3 từ khóa “tốn kém” nhất, phân tích tỉ lệ chuyển đổi của 3 từ khóa đó, nếu tỉ lệ chuyển đổi tốt thì không có vấn đề gì, nếu tỉ lệ chuyển đổi thấp thì bạn nên nghĩ tới việc tối ưu chi phí cho từ khóa đó hoặc tạm dừng từ khóa.

[sbp_finder]Chuyển đổi là gì?[/sbp_finder]

– Theo dõi CPC và Vị trí trung bình của quảng cáo, bạn sẽ nhận ra rằng liệu ngân sách hàng ngày của mình có phù hợp để quảng cáo Trang đầu?

Cách tối ưu hóa chiến dịch cho ngân sách hiện tại

Mặc kệ Google đang báo là chúng ta bị giới hạn ngân sách, điều đầu tiên chúng ta cần làm trước khi tăng ngân sách là tối ưu chiến dịch hiện tại, có khả năng sau khi tối ưu chúng ta lại có hiệu quả tốt hơn mà không cần tăng ngân sách.

– Tạo ra ngân sách riêng dành cho nhóm các từ khóa ít lượt hiển thị, ít Click đủ để có thể hiển thị đồng đều trong ngày mà không phải lo Bị giới hạn ngân sách.

– Tạo ra ngân sách riêng tập trung cho nhóm từ khóa chi phí cao, đủ để phân phát quảng cáo ổn định, bạn sẽ thấy lượng traffic có sự thay đổi rõ rệt.

Chú ý: Đảm bảo rằng tổng ngân sách bạn đặt không vượt quá ngân sách mà bạn sẵn sàng chi trả

[sbp_tip]Sử dụng Ngân sách chia sẻ có thể giúp bạn làm tốt việc này[/sbp_tip]

– Thử tạm dừng các từ khóa có chi phí cao: Chắc bạn đang tự hỏi: “Các từ khóa đó mang lại cho tôi lượng truy cập, tại sao tôi phải dừng lại?” – Vì các từ khóa đó đang tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền, chúng ta đang mất nhiều tiền hơn để thu lại 1 chuyển đổi, trong khi giá trị của chuyển đổi mang lại không thay đổi.

– Tập trung quảng cáo tới các từ khóa dài hơn, cụ thể hơn: Thông thường các từ khóa dài & cụ thể hơn thường có lượng Search ít hơn, nhưng lại có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn & chi phí thấp hơn từ khóa ngắn. Đa số các nhà quảng cáo đều sử dụng từ khóa chung chung, hoặc từ khóa rộng – không thể bao quát được hết các truy vấn tìm kiếm có khả năng dẫn tới chuyển đổi cao.

– Phân tích vị trí trung bình của quảng cáo, có thể bạn nên hạ giá Bid đi 1 chút, đứng ở vị trí thấp hơn 1 chút, nhưng bù lại ngân sách quảng cáo của bạn có thể kéo dài lâu hơn, chi phí thấp hơn.

– Cấu trúc tài khoản thật tốt: Khi chiến dịch của bạn được cấu trúc tối ưu, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chi phí, rà soát để tìm ra nguyên nhân 1 cách dễ dàng.

[sbp_tip]Cách cấu trúc chiến dịch AdWords tối ưu[/sbp_tip]

P/s: Google AdWords là một trải nghiệm hoàn toàn thú vị, bắt buộc chúng ta luôn phải thử nghiệm nhiều thứ để tìm ra phương pháp. Không có cách nào có thể giúp bạn nếu bạn không chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm các phương pháp. Bạn làm được, bạn sẽ thành công.

[sbp_talk]Có thể bạn quan tâm: Video hướng dẫn tối ưu ngân sách từ Google

Lý do chi phí quảng cáo có thể vượt ngân sách hàng ngày[/sbp_talk]

 

Mình rất vui nếu bài viết của mình có thể làm cho bạn cảm thấy không nhàm chán, nếu có câu hỏi về vấn đề trên bạn hãy Comment xuống phía dưới nhé!

Tác Giả: Trung Harry

4 thoughts on “Tăng ngân sách khi ngân sách bị giới hạn – Nên hay không?

  1. Mình cũng đang vướn mắc ở chỗ này nè. Cũng mới bắt đầu tập tình AD, tìm hiểu và chạy. Cơ mà chi điều điều hàng tháng nhưng hiệu quả thì kém quá. Loay hoay mãi chẳng tìm được lối ra. Mong AD giúp đỡ. Thanks so much!!

Leave a Comment