Quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook? Cũng không quá khó để chọn

Quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook? Cũng không quá khó để chọn

Facebook và Google là 2 ông lớn tại thị trường quảng cáo Việt Nam, cũng như thế giới. Sự ganh đua, cạnh tranh giữa 2 công ty mở ra nhiều tính năng và trải nghiệm mới, từ đó tạo nên sân chơi màu mỡ cho các nhà quảng cáo Việt Nam – trò chơi doanh số.

Để dễ hiểu cho bạn, chúng tôi so sánh quảng cáo Google và Facebook thông qua các nội dung chính sau:

I. Cách nhắm  mục tiêu – Target

II. Chi phí quảng cáo

III. Độ chính xác của dữ liệu

IV. Tối ưu quảng cáo

V. Remarketing vs Retargeting

Quảng cáo Google bao gồm Google Search (Mạng tìm kiếm) & Google Display (Mạng hiển thị), vì vậy để khách quan nhất, các nội dung so sánh sẽ bao gồm cả hai bạn nhé.

I. Cách nhắm mục tiêu – Target

Google Search:

 1. Từ khóa
 2. Khu vực địa lý
 3. Ngôn ngữ
 4. Thời gian quảng cáo
 5. Remarketing Search

Google Display:

 1. Từ khóa
 2. Khu vực địa lý
 3. Ngôn ngữ
 4. Thời gian quảng cáo
 5. Chủ đề
 6. Nhân khẩu học (tuổi, giới tính)
 7. Sở thích
 8. Trang web cụ thể (Vị trí đặt)
 9. Remarketing Display
 10. Thiết bị, loại mạng sử dụng

Google thu thập những thông tin này thông qua profile cá nhân trên G+, Gmail và qua thói quen sử dụng internet của bạn.

Facebook:

 1. Khu vực địa lý
 2. Thời gian quảng cáo
 3. Ngôn ngữ
 4. Thiết bị, loại mạng sử dụng
 5. Nhân khẩu học (tuổi, giới tính)
 6. Sở thích
 7. Re-targeting Facebok

Facebook thu thập những thông tin này thông qua profile cá nhân trên Facebook, và qua cách bạn tương tác với những nội dung trên Facebook.

Như vậy: Google Display và Facebook có nhiều điểm giống nhau (chỉ khác 1 chút về cách thu thập thông tin người dùng của 2 công cụ) – cả hai mạng quảng cáo này đều giúp tiếp cận khách hàng bị động (nhìn thấy quảng cáo nhưng về cơ bản là chưa có nhu cầu). Trong khi với Google Search, bạn có thể tiếp cận khách hàng chủ động (chủ động tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ thông qua từ khóa trên Google).

 

II. Chi phí quảng cáo

cách tính chi phí quảng cáo google và facebook
2 “ông kẹ” có những cách tính tiền tương đối giống nhau.

Điểm giống nhau:

 1. CPM: Trả giá cho việc quảng cáo hiển thị.
 2. CPV: Trả giá cho lượt xem quảng cáo (Video).

Điểm khác nhau:

 1. Google AdWords Search thu tiền theo giá click (khi khách hàng click vào quảng cáo).
 2. Facebook Ads thu tiền theo giá tương tác (tương tác với mẫu quảng cáo).

Bạn chỉ phải trả tiền, khi có hành vi tương tác hoặc click xảy ra.

 

III. Độ chính xác của dữ liệu

 • Google thu thập dữ liệu người dùng (độ tuổi, sở thích, giới tính, vị trí…) thông qua hành vi người dùng tìm kiếm và lướt internet. Những kết quả thu thập được đôi khi bị sai lệch hoặc chưa chính xác hoàn toàn – chủ yếu là do người dùng khai báo chưa thành thật. Bạn có thể xem Google đang thống kê sở thích của bạn như nào để biết mức độ chính xác.
 • Facebook thu thập dữ liệu người dùng thông qua cách họ tương tác trên Facebook và qua Profile cá nhân. Thường thì kết quả thu thập từ Facebook sẽ chính xác hơn Google, do người dùng có xu hướng sử dụng thông tin thật trên Facebook.

Dựa vào mục tiêu quảng cáo của bạn là gì? bạn cần dữ liệu chính xác ở mức nào? Bạn sẽ biết mình lựa chọn gì!

 

IV. Tối ưu quảng cáo

tối ưu quảng cáo google và facebook

 • Tối ưu quảng cáo Google: Là tối ưu Từ khóa + Điểm chất lượng + Giá thầu + Bài viết + Các tiện ích bổ sung (Analytics, Live chat, Form…). Mục đích của Google là phục vụ hành vi tìm kiếm, khách hàng tiềm kiếm và thấy đúng thứ họ cần (mẫu quảng cáo), và được đưa đến đúng thứ họ muốn (trang web), làm được 2 điều như vậy quảng cáo được coi là tối ưu.
 • Tối ưu quảng cáo Facebook: Là tối ưu Hình ảnh + Lời quảng cáo + Giá thầu. Mục đích của Facebook là phục vụ hành vi người dùng Facebook, khách hàng đang lướt New feed và thấy tò mò với quảng cáo hiện ra trước mặt (quảng cáo phù hợp ngữ cảnh), làm được như vậy thì quảng cáo được coi là tối ưu.

Tối ưu quảng cáo Google vất vả ban đầu, về sau sẽ nhàn hạ hơn nếu làm đúng cách. Còn tối ưu quảng cáo Facebook là quá trình diễn ra liên tục – liên tục.

 

V. Remarketing vs Retargeting

 • Remarketing (Google): Sau khi người dùng vào Website => Một đoạn mã Code của Google gắn cookie trình duyệt của họ => Họ tiếp tục lướt web trên các trang thuộc mạng hiển thị Google và thấy quảng cáo xuất hiện đuổi theo.
 • Retargeting (Facebook): Sau khi người dùng vào Website thông qua Facebook => Một đoạn mã gắn code của Facebook hoạt động => Họ thấy quảng cáo đuổi theo trên Facebook & các trang đối tác của Facebook.

Bạn nên sử dụng cả Remarketing và Retargeting bởi hiệu quả rất tốt nhưng chi phí quảng cáo lại rất rẻ.

Vậy nên lựa chọn cái nào đây?

 1. Quảng cáo Google ổn định hơn, bởi bạn chỉ bị dừng quảng cáo nếu Vi phạm chính sách hoặc Nợ tiền hoặc AdRank quá thấp. Ngoài ra không có các đợt truy quét (Bão) bất ngờ giống như Facebook Ads.
 2. Bạn nên kết hợp sử dụng cả quảng cáo Google Search và quảng cáo Facebook để có hiệu quả tối ưu, chứ không nên bỏ đi 1 trong 2 – bởi đây đang là 2 công cụ quảng cáo mạnh mẽ và hiệu quả nhất.
 3. Nếu mục tiêu quảng cáo là bán hàng: Bạn dùng Google AdWords Search + Facebook Ads + Remarketing Google + Retargeting Google.
 4. Nếu mục tiêu quảng cáo là thương hiệu: Bạn dùng Google AdWords Display + Facebook Ads + Remarketing Google + Retargeting Google.

Tôi sẽ có những bài viết cụ thể hướng dẫn các bạn trong thời gian tới. Nhớ điền Email đăng ký nhận bài viết mới nhé!

2 thoughts on “Quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook? Cũng không quá khó để chọn”

 1. Bạn ơi, mình đang thi vào Cốc Cốc, và mình có một vài tập về tạo chiến dịch quảng cáo chi tiết cho một sản phẩm mỹ phẩm, bạn có thể giúp mình không. Cảm ơn bạn rất nhiều

Leave a Comment