Hướng dẫn Google AdWords cho người mới: Phần 4 – Tìm từ khóa của bạn

Hướng dẫn Google AdWords cho người mới: Phần 4 – Tìm từ khóa của bạn

Đây là phần 4 trong Serial gồm 5 phần với nội dung hướng dẫn Google AdWords cho người mới bắt đầu. Đọc phần còn lại tại đây:

 

Google thu nhập hàng tỷ đô la từ quảng cáo Google AdWords mỗi năm, tuy nhiên trong quý 3 năm vừa rồi, lợi nhuận của Google lại giảm trong khi doanh số tăng. Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới điều này là do các nhà quảng cáo đã biết tối ưu quảng cáo => số tiền bị lãng phí ít đi => lợi nhuận Google giảm.

Và điều quan trọng đầu tiên khiến các nhà quảng cáo đó có thể tối ưu quảng cáo của mình là việc lựa chọn từ khóa hiệu quả.

Thông thường, khi bạn muốn nhờ 1 ai đó chạy quảng cáo cho bạn, họ sẽ hỏi “bạn muốn chạy quảng cáo với những từ khóa gì“. Làm thế nào để tìm được danh sách từ khóa tốt, hiệu quả. Mình xin chia sẻ với các bạn 1 số bí quyết giúp tìm từ khóa, có thể sẽ không phù hợp với ngành nghề của bạn, nhưng đối với 1 người làm dịch vụ quảng cáo Google như mình thì việc nắm rõ bản chất sẽ giúp mình có thể làm tốt ở bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào.

Chọn đúng đối tượng khách hàng

Bí quyết: 3 bước để bạn tìm được từ khóa

Bước thứ nhất: Bạn đang cố đạt được điều gì?

Về mục tiêu quảng cáo đã được phân tích chi tiết trong phần 2 của loạt bài này, sở dĩ mình nhắc lại bởi vì mục tiêu là cần thiết để bạn bắt đầu bất kỳ 1 công việc gì, và để biết được bạn đã đạt được mục tiêu hay chưa.

Bạn sẽ có danh sách từ khóa tốt nếu bạn có mục tiêu tốt

Mục tiêu quảng cáo Google AdWords điển hình là bán hàng, lượng truy cập, quảng bá thương hiệu, hỗ trợ SEO,… Giả sử mục tiêu của bạn là bán hàng, bạn sẽ biết được mình cần bán được bao nhiêu đơn hàng, như thế bạn sẽ biết mình phải làm gì.

Phải trả lời được câu hỏi: Mục tiêu của bạn là gì?

 

Bước thứ hai: Khách hàng của bạn là ai?

Khi bạn bán hàng, bạn không thể ép tất cả khách hàng đều mua sản phẩm của bạn được, bạn cần phải nắm được danh sách những khách hàng sẵn sàng mua sản phẩm của bạn, danh sách những khách hàng không mua sản phẩm.

Trước khi nghĩ ra từ khóa mà bạn định sử dụng, bạn phải biết được bạn đang bán hàng cho ai? khách hàng của bạn muốn gì? Họ ở đâu? Ngôn ngữ của họ là gì?

Có 3 phương pháp có thể giúp bạn thu thập được dữ liệu người dùng:

  • Hỏi trực tiếp: Đơn giản là việc bạn đưa ra các câu hỏi để cho khách hàng trả lời: tại sao khách hàng lại chọn bạn? Khách hàng nhận xét gì về bạn?
  • Mua dữ liệu: Bạn có thể liên hệ với 1 bên thứ ba cung cấp dữ liệu (độ tuổi, sở thích, thói quen…), từ đó lọc ra các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau (ví dụ nhóm mua hàng nhiều, nhóm mua hàng ít, nhóm thích giá rẻ…)
  • Sử dụng nguồn dữ liệu miễn phí:  Đó chính là Google Analytics, bạn sử dụng công cụ này để theo dõi các cụm từ tìm kiếm mà khách hàng tìm bạn, hãy tìm ra các từ khóa phù hợp để cho vào danh sách từ khóa của bạn.

Bằng nhiều cách khác nhau, bạn có thể có được dữ liệu đẩy đủ các khách hàng mục tiêu của mình (giới tính, độ tuổi, sở thích, thói quen…). Hãy sử dụng nguồn dữ liệu quý giá đó để tách các nhóm khách hàng thành các chiến dịch khác nhau, đảm bảo rằng bạn sẽ phục vụ tốt từng phân khúc khách hàng của mình.

Ví dụ: bạn có 1 nhóm khách hàng thích giá rẻ, bạn sẽ cho họ vào 1 chiến dịch riêng và tạo ra chiến lược riêng cho nhóm này: tập trung vào việc quảng cáo giá và khuyến mãi…

Bạn muốn tiếp thị tốt sản phẩm của mình tới trước nhóm khách hàng thích sự chuyên nghiệp, bạn sẽ cần phải nghiên cứu các từ hoặc hình ảnh để bạn có thể thu hút được sự chú ý của người đó – đây được gọi là từ khóa tốt cho nhóm đối tượng cụ thể.

Bạn phải nghĩ ra từ ngữ & hình ảnh có thể tạo được sự chú ý của nhóm khách hàng cụ thể

Với nỗ lực của bạn trong việc phân chia nhóm khách hàng cụ thể, thành quả mà bạn thu được sẽ là bạn dễ dàng tập trung quảng cáo cho những đối tượng cụ thể hơn, giúp bạn đi đúng hướng, đúng lúc, đúng người với Google AdWords. Bạn có thể tốn ít chi phí hơn nhưng hiệu quả lại cao hơn.

 

Bước thứ ba: Tìm các từ khóa của bạn

Đây là bước thứ 3 của mình, nhưng lại là bước đầu tiên của đa số những bạn đang đọc bài này. Và đó cũng là lý do mọi người thất bại, là nguyên nhân dẫn tới việc mọi người cho rằng quảng cáo Google không hiệu quả…

Nếu bạn không biết bạn đang và sẽ tiếp thị sản phẩm tới ai thì làm sao bạn có thể bán hàng tốt được?

Để tìm từ khóa, chúng ta sẽ bắt đầu từ những từ khóa ngắn

– Từ khóa ngắn là những từ khóa gắn liền với dịch vụ, sản phẩm của bạn, là những từ mà mọi người có thể ngay lập tức mường tượng ra khi có nhu cầu.

– Ví dụ: 1 doanh nghiệp bán bình chữa cháy, các từ khóa ngắn liên quan sẽ là: bình chữa cháy, bình cứu hỏa, thiết bị chữa cháy, phòng cháy chữa cháy,…

Tiếp theo chúng ta sẽ tạo ra 1 bảng Excel với cột trung tâm là các từ khóa ngắn (cột B), phía trước cột trung tâm là các cụm từ có thể xuất hiện trong cụm từ tìm kiếm & đứng trước từ khóa chính (cột A), cột C đứng sau cột B là những cụm từ thường được tìm kiếm sau từ khóa chính.

Lập Danh sách từ khóa

Bằng việc nhóm các cụm từ ở cột A + cột B + cột C với nhau thì bạn đã có hàng tá các từ khóa khác nhau rồi.

Tuy nhiên, như thế vẫn là chưa đủ để bạn có được danh sách từ khóa đầy đủ, bạn cần kết hợp với việc sử dụng Công cụ nghiên cứu từ khóa (Keyword planner, Google Suggest, Google Instant, Google Trends) để có được danh sách từ khóa nhiều hơn.

Đọc bài: 5 bước lập danh sách từ khóa Google AdWords để được hướng dẫn chi tiết cách tìm từ khóa.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi báo cáo cụm từ tìm kiếm trong Google Analytics để biết được những cụm từ mà khách hàng hay tìm kiếm, bổ sung vào list từ khóa đã tìm được. Có 1 vấn đề tại đây, làm thế nào để quảng cáo hiển thị tốt ở tất cả các truy vấn tìm kiếm?

Đọc bài: Cách cấu trúc chiến dịch tối ưu

 

Từ khóa phủ định

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới từ khóa phủ định, từ khóa phủ định giúp bạn quản lý được quảng cáo của mình ở những từ khóa tìm kiếm không trúng mục tiêu. Bạn sẽ nhầm lẫn từ khóa phủ định với từ khóa quảng cáo, vì vậy ở mỗi chiến dịch bạn nên có thêm 1 cột nữa là Từ khóa phủ định.

Từ khóa phủ định

Những từ khóa phủ định đơn giản nhất là các cụm từ tìm kiếm không liên quan tới sản phẩm, dịch vụ, hoặc địa điểm nằm ngoài phạm vi mà bạn có thể phục vụ…

Công cụ từ khóa

Keyword planner

Rất tiếc là cho tới thời điểm viết bài này, công cụ từ khóa Keywords tool không còn nữa, thay thế vào đó là công cụ lập kế hoạch từ khóa (Keyword planner).

Công cụ từ khóa giúp bạn có được những thống kê của từng từ khóa về: số lượt tìm kiếm hàng tháng, giá cpc trung bình, xu hướng từ khóa, mức độ cạnh tranh… Đối chiếu với ngân sách quảng cáo của mình, bạn sẽ phải chọn ra danh sách các từ khóa phù hợp.

Ví dụ: ngân sách của bạn là 100,000đ/ ngày, bạn thấy rằng nếu tập trung vào các từ khóa độ cạnh tranh cao thì bạn sẽ nhanh bị hết ngân sách => bạn phải chọn ra danh sách các từ khóa dài hơn, độ cạnh tranh thấp hơn, bạn sẽ nhận được nhiều click hơn.

 

Như vậy, dù bạn có là 1 doanh nghiệp nhỏ đi nữa, bạn phải cạnh tranh với nhiều đối thủ sừng sỏ đi nữa, họ có nhiều tiền đi nữa thì bạn vẫn có cơ hội cạnh tranh nếu bạn hiểu rõ khách hàng của mình. Bạn tìm được những từ khóa tốt cho từng đối tượng khách hàng khác nhau cộng với việc quản lý tài khoản tốt sẽ mang lại cho bạn tỉ lệ hoàn vốn (ROI) cao, bạn sẽ không vị rơi vào các tình huống mà 1 số công ty gặp phải mà mình đã nói ở phần trước của loạt bài này.

 

Kết thúc phần 4: Các bí quyết tìm từ khóa.

Trong phần tiếp theo sẽ tóm tắt lại nội dung của 4 phần, và đưa ra 1 vài chiến lược tiêu biểu trong Google AdW0rds. Đón đọc nhé!

Đón đọc:

  • Hướng dẫn Google AdWords cho người mới: Phần 5 – Tóm tắt và phân tích chiến lược

 

Có thể bạn muốn đọc:

Leave a Comment