Kiến thức Google AdWords cho nhà quảng cáo

Kiến thức Google AdWords cho nhà quảng cáo

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ tổng hợp lại các kiến thức Google AdWords mà mình nghĩ sẽ có ích với một người lần đầu tiên làm quen với AdWords, có thể nội dung mình viết chưa đầy đủ hoặc “không có gì mới”, nên đừng quăng gạch nhé :). Nội dung sẽ được trình bày theo thứ tự từ đơn giản tới ít đơn giản hơn & được update liên tục.

Kiến thức AdWords - trungharry.com

Kiến thức Google AdWords được chia làm 2 phần chính: Kiến thức cơ bản & kiến thức nâng cao

Kiến thức AdWords cơ bản bao gồm các thuật ngữ, các định nghĩa,… giúp mọi người có được cái nhìn tổng quan về Google AdWords.

 • Đọc bài Quảng cáo Google AdWords là gì để hiểu rõ về Google AdWords đã nhé.
 • Và mình cũng có viết 1 bài về Lợi ích của Quảng cáo Google AdWords.
 • Vì Google AdWords là hình thức bạn trả tiền cho Google khi có ai đó nhấp chuột vào quảng cáo nên bạn sẽ cần phải tìm hiểu cách thức mà bạn thanh toán với Google, có ai hình thức thanh toán: Thanh toán tự độngThanh toán thủ công (Mình khuyên các bạn nên sử dụng Thanh toán tự động vì như vậy sẽ đảm bảo được vấn đề quảng cáo ổn định).
 • Khi sử dụng Thanh toán tự động, Google sẽ cho bạn được phép nợ 1 số tiền theo từng mức mà Google gọi đó là Ngưỡng thanh toán
 • Bạn có thể đọc bài Hướng dẫn Cài đặt thanh toán AdWords nếu còn bỡ ngỡ.
 • Có một số trường hợp rõ ràng Thẻ Visa của bạn thanh toán Internet bình thường, trong thẻ có sẵn tiền, thậm chí có rất nhiều tiền nhưng Google vẫn từ chối việc bạn chạy quảng cáo, lý do mà Google đưa ra là “Tài khoản bị tạm ngưng vì không xác minh được thông tin thanh toán“. Cách khắc phục
 •  Các dạng từ khóa trong AdWords. Việc bạn hiểu rõ các dạng từ khóa trong AdWords để có thể lựa chọn dạng từ khóa phù hợp cho từng nhóm quảng cáo, chiến dịch cụ thể sẽ giúp từ khóa của bạn có điểm chất lượng cao. Từ đó giúp bạn giảm CPC trong dài hạn.
 • Google AdWords có rất nhiều loại giá thầu có thể sử dụng, việc của bạn là phải chọn ra 1 loại giá thầu phù hợp với mong muốn và đáp ứng được chiến lược kinh doanh của mình. Đọc để hiểu về các loại giá thầu trong Google AdWords.

(còn nữa…)

 

Kiến thức Google AdWords nâng cao nghiên cứu sâu hơn về AdWords

 • Sau khi tài khoản đã ổn địnhchúng ta sẽ bắt đầu từ việc đầu tiên – cũng là bước quan trọng nhất, chiếm tới 70% sự thành công hay thất bại của 1 chiến dịch AdWords, đó là Nghiên cứu từ khóa. Bài viết:  5 bước nghiên cứu danh sách từ khóa AdWords tối ưu.
 • Tại sao việc nghiên cứu từ khóa lại quan trọng? Bạn sẽ mất cả tiền và thời gian của mình (rất nhiều) nếu bạn không làm tốt bước này, cứ đâm đầu vào những từ khóa ngắn & cạnh tranh cao sẽ làm ngân sách của bạn nhanh hết mà không thể bán được hàng.
 • Sau khi có danh sách từ khóa tối ưu, việc tiếp theo chúng ta sẽ làm là Tổ chức các từ khóa đó thành các nhóm quảng cáo, chiến dịch riêng biệt. Mình thường nhóm các chiến dịch gồm các từ khóa dạng đối sánh chính xác riêng, các từ khóa dạng đối sánh cụm từ thành 1 chiến dịch riêng…

 

Về điểm chất lượng: Chúng ta sẽ cần làm rõ 2 điều:

 • Thứ nhất: Điểm chất lượng là gì?
 • Thứ hai: Làm thế nào để tăng điểm chất lượng? Các yếu tố chính tác động tới điểm chất lượng: Sự liên quan (liên quan giữa từ khóa với mẫu quảng cáo và trang đích) và CTR (tỉ lệ Click/ hiển thị).
  Như vậy, tăng điểm chất lượng thì phải cần: Viết mẫu quảng cáo tốt để tăng CTR, Tối ưu trang đích, tạo các nhóm quảng cáo cụ thể và phải liên quan mật thiết tới từ khóa và quảng cáo.

 

Nắm chắc Kiến thức Google AdWords rất quan trọng, nhưng việc bạn thường xuyên theo dõi hiệu suất của chiến dịch để có những đánh giá hiệu suất chiến dịch theo từng giai đoạn lại càng quan trọng hơn nữa.

 • Bạn có thể: Tạo báo cáo định kỳ để có thể theo dõi hiệu suất của chiến dịch hàng ngày, tuần, tháng… Từ đó sẽ có được cái nhìn tổng thể về hiệu quả từng giai đoạn để có những sửa đổi kịp thời.
 • Đột nhiên bạn thấy hiệu quả của quảng cáo bị tụt đi rõ rệt mà không rõ nguyên nhân, bạn có thể sử dụng công cụ Lịch sử thay đổi để có thể biết được có thay đổi nào trong quá khứ dẫn tới tình trạng đó không, nếu có thì hãy chỉnh sửa theo cách mà bạn nghĩ là đúng ( Hướng dẫn sử dụng công cụ theo dõi Lịch sử thay đổi ).
 • Để kiểm tra từ khóa bạn đang quảng cáo có đang hiển thị hay không bạn chỉ cần sử dụng tính năng Chẩn đoán quảng cáo hàng loạt của Google –  một thao tác thôi có thể kiểm tra 1 lúc tất cả các từ khóa có trong tài khoản.
 • Tạo các Quy tắc tự động nằm trong phần kiến thức Google AdWords nâng cao bởi đây là 1 trong nhiều mẹo giúp bạn dễ dàng quản lý và theo dõi chiến dịch của mình hơn.
 • Sử dụng Nhãn trong AdWords có thể giúp bạn dễ dàng quản lý các nhóm từ khóa hơn.

 

Việc sử dụng các tiện ích mở rộng quảng cáo sẽ giúp bạn có được 1 mẫu quảng cáo “bắt mắt” hơn, uy tín hơn, từ đó có thể nhận được nhiều Click hơn.

 

Một chiến dịch AdWords dù có nhận đc nhiều Click với giá rẻ đi nữa cũng sẽ vẫn thất bại nếu như bạn không bán được hàng, hoặc lợi nhuận thu lại không tương xứng với chi phí bỏ ra. Hãy để hệ thống AdWords giúp bạn tối ưu quảng cáo để nhận được nhiều Chuyển đổi hơn bằng cách sử dụng giá thầu CPA:

Cost-Per-Action-CPA

 

Sau khi đã tối ưu tốt cho chiến dịch của mình(điểm chất lượng, giá thầu, vị trí trung bình…) và đạt được tỉ lệ Chuyển đổi tương đối. Bạn nên sử dụng Tiếp thị lại của Google (Re-marketing) để thu hút khách hàng tiềm năng quay trở lại và cũng chính là phương thức rẻ nhất để bạn làm Brand trong tâm trí của những khách hàng đó.

 

Phần kiến thức Google AdWords trong bài viết này mình sẽ không đề cập tới việc triển khai quảng cáo trên mạng hiển thị (Google Display) vì ngân sách cần để triển khai 1 chiến dịch trên Display khá lớn, và nhắm mục tiêu ra sao còn tùy thuộc vào chiến lược của từng người. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm tới Display Google,  mình sẽ hỗ trợ.

 

(UPDATE 28/10/2013)

 

P/s: Những kiến thức Google AdWords mình nêu trên sẽ được cá nhân mình tổng hợp và update liên tục vì Google luôn thay đổi, cảm ơn đã đọc bài viết

Chào thân ái và quyết thắng!

 

Serial hướng dẫn AdWords cho người mới bạn đã đọc chưa?

Trung Harry

Leave a Comment